• slide image
  • slide image
  • slide image
  • slide image
  • slide image
Ngày Đăng : 23/10/2018 - 11:45 PM

Tại sao thường có múa lân vào dịp Tết?

 Múa lân đã trở thành một tiết mục biểu diễn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, xuân về. Hiện, trên thế giới cũng đã có nhiều cuộc thi múa lân để các đoàn lân thi nhau trổ tài, học hỏi kinh nghiệm và thoả sức thể hiện niềm đam mê.

Lân trong truyền thuyết là gì?

Để hiểu rõ hơn về lân và nghề múa lân, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hiếu Hiền - Đoàn nghệ thuật Lân Sư Rồng Phước Duyên Đường (TP.HCM), đang quản lý một đội hơn 70 người có cùng đam mê về lân.

Theo ông Hiền, truyền thuyết dân gian gọi lân là một con vật linh thiêng, thuộc một trong bốn dạng tứ linh “lân, long, quy, phụng”. Từ rất xưa, các lão tiền bối Trung Quốc đã làm ra một đoàn lân để mô tả từng động tác, sao cho người ta nhìn vô giống như một con vật linh thiêng.

 

Anh Hiền đang chuẩn bị cho cặp lân sang Singapore thi đấu.

Múa lân là gọi tắt của múa lân - sư - rồng, có nguồn gốc từ phía Nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cách đây hơn nghìn năm. Theo quan niệm của người Trung Quốc, lân - sư - rồng là 3 con vật thần thoại tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc và may mắn.

Có thể phối hợp múa lân với sư, múa lân với rồng hoặc phối hợp cả 3 thể loại với nhau, nên có rất nhiều tiết mục biễu diễn phát sinh ra từ đây. Vì lẽ đó, những điệu múa lân - sư - rồng thường xuyên được trình diễn trong ngày Tết, những lễ hội lớn, hay những lễ khởi công, khai trương các công trình.

“Ở Trung Quốc, họ còn gọi lân là nam sư, tức một con vật vượt núi hái lộc, vượt sông hái linh chi. Đó là những gì dễ hiểu nhất về lân trong truyền thuyết của người Trung Quốc, được lan truyền từ đời này sang đời khác”, ông Hiền chia sẻ.


Múa lân cũng đã trở thành một văn hoá tại Việt Nam vào mỗi dịp lễ, Tết.

Ông Hiền cho biết thêm, ngày xưa, người ta có phân biệt lân theo màu trắng, đen, bạc,… Tuy nhiên, giờ đây, màu sắc của lân không còn quan trọng nữa. Vấn đề là người múa lân phải biểu diễn làm sao để con lân có hồn, giống như một con vật đang kiếm mồi.

“Đó là một nghệ thuật rất cao. Nói về lân thì sáng tạo không có điểm dừng”, ông Hiền khẳng định.

“Lân là một con vật linh thiêng thì đương nhiên vào những dịp khai trương, người ta muốn lân tới nhà để biểu diễn. Khi lân vào nhà, nó sẽ xua đuổi những điều không may mắn, giúp làm ăn suôn sẻ. Điều này mang tính tâm linh nên tất nhiên, ai tin thì sẽ rất tin và cũng có người chưa tin. Tại đoàn lân của tôi, có một vị khách cứ đều đặn mỗi năm sẽ cho 10 đầu lân mới để thay thế các đầu lân cũ, với điều kiện 10 đầu lân này phải biểu diễn đầu tiên ở nhà của họ”, ông Hiền nói.

Học múa lân không đơn giản

Theo ông Hiền, trong nhiều trường hợp biểu diễn, đoàn lân sẽ gồm lân, rồng, ông địa và ông thần tài. Trong đó, ông địa và ông thần tài lúc nào cũng phải hoạt bát vui vẻ, mang tới sự may mắn và những lời chúc như tiền vô như nước, làm ăn phát đạt,… Trong khi lân được hiểu là con vật vượt núi hái lộc hay băng suối hái linh chi, thì rồng được hiểu là một con vật bay trên trời với khoảng 10 người múa lượn phía sau.

Về vai trò của các thành phần khi múa lân, ông Hiền cho biết: “Bộ phận nào cũng khó khăn chứ không hề đơn giản. Đơn giản thì đã không gọi là nghệ thuật. Chẳng hạn muốn đánh trống hay múa lân đều phải tốn 4 - 5 tháng tập luyện, có khi kéo dài tới 1 - 2 năm, cái này rất vô chừng”.

 

Để cầm đầu lân, người biểu diễn phải trải qua thời gian dài luyện tập đầy gian nan, thử thách.

Tuy nhiên, dù muốn vào vai trò gì trong đoàn lân thì việc đầu tiên là phải học đánh trống, xả và chiêng. Đơn giản bởi vì mọi hành động của mỗi thành viên đều thực hiện theo tiếng trống. Chỉ khi hiểu rõ nhịp trống thì cầm đầu lân vào, người múa mới nghe được, hiểu được từng bước của con lân.

Cũng theo ông Hiền, lân có 2 bộ phận là đầu và đuôi do ít nhất 2 người vào vai. Mặc dù 2 người là 2 trái tim nhưng con lân chỉ có 1 trái tim; vậy nên 2 người đó phải làm sao để hợp lại như 1 trái tim thì mới mô tả được hình ảnh con lân. Trong nhiều trường hợp, lân lớn hơn, to hơn thì sẽ cần nhiều người biểu diễn hơn.

Bài viết liên quan

Múa Lân, Sư, Rồng nét đặc sắc trong ngày Tết cổ truyền

Múa Lân, Sư, Rồng nét đặc sắc trong ngày Tết cổ truyền

Truyền thuyết dân gian gọi Lân là một con vật linh thiêng, thuộc một trong bốn dạng tứ linh “Long, Lân, Quy, Phụng”. Khi Lân vào nhà

Xem thêm

Đem lân ra phố múa, kiếm bộn tiền dịp Tết Trung thu

Đem lân ra phố múa, kiếm bộn tiền dịp Tết Trung thu

Hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 20 đội múa lân chuyên và không chuyên. Ngoài một số đội hoạt động quanh năm phục vụ các sự kiện như:

Xem thêm

Nét riêng: Tết Trung thu xứ Huế

Nét riêng: Tết Trung thu xứ Huế

Đây là điểm khác biệt giữa múa lân Huế với múa lân của những cư dân người Việt gốc Hoa ở TP.HCM thường mang đậm tính biểu diễn võ thuật,

Xem thêm

Múa lân đón Trung Thu trên đường phố Brussels

Múa lân đón Trung Thu trên đường phố Brussels

Tiếng trống rộn ràng, màn múa lân điêu luyện cùng những em nhỏ rước đèn lồng trên con phố thuộc quận Ixelles, thủ đô Brussels của Bỉ,

Xem thêm

Thành phố Sydney sẽ tổ chức lễ hội đón Tết Nguyên đán lớn nhất trong lịch sử

Thành phố Sydney sẽ tổ chức lễ hội đón Tết Nguyên đán lớn nhất trong lịch sử

Thông tin từ Hanoimoi cho biết, qua các năm, chúng ta thấy lễ hội này đã chuyển mình từ một lễ hội của cộng đồng dân cư nhỏ lẻ ở Chinatown

Xem thêm

Phóng sự Hào Dũng cùng 70 đội lân sư rồng Cúng Vía Bà Chúa Xứ núi Sam 2019

Phóng sự Hào Dũng cùng 70 đội lân sư rồng Cúng Vía Bà Chúa Xứ núi Sam 2019

Lễ Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam (TP. Châu Đốc, An Giang) được tổ chức trang trọng từ ngày 22 đến 27 tháng 4 âm lịch hàng năm, trưa ngày 22/4 Kỷ Hợi, 70 Hội Lân Sư Rồng đã về tham dự viếng Bà . Vào mùa lễ hội, mỗi ngày có hàng ngàn du khách khắp nơi về hành hương, để cầu bình

Xem thêm

Hào Dũng - Đoạt 2 giải nhất Giải Lân - Sư - Rồng tại Cao Hùng - TAIWAN  2019

Hào Dũng - Đoạt 2 giải nhất Giải Lân - Sư - Rồng tại Cao Hùng - TAIWAN 2019

Với tinh thần giao lưu và phát huy tinh thần văn hóa thể thao. Đoàn vừa hoàn thành chuyến đi thi đấu đại diện Việt Nam tại Giải Lân Sư Rồng Tranh Đấu - Cao Hùng Đài Loan diễn ra vào ngày 11/4 -> 15/4 2019. Giải đấu gồm các nước tham gia như : Việt Nam, Đài Loan, Philipines, Malaysia ..v..v Thành tích đạt được của đoàn ở 2 hạng mục : Giải Nhất Lân Lên Mai Hoa Thung , Giải Nhất Lân Truyền Thống .

Xem thêm

Giải Lân Sư Rồng Toàn Quốc Tranh Cúp Sun World

Giải Lân Sư Rồng Toàn Quốc Tranh Cúp Sun World

Lần đầu tiên, Giải lân sư rồng toàn quốc tranh cúp Sun World sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng, trong khuôn viên Sun World Danang Wonders, quy tụ gần 30 đội nghệ sĩ múa lân sư rồng hùng hậu khắp ba miền đất nước và hứa hẹn cống hiến cho khán giả những màn trình diễn nghệ thuật truyền thống đỉnh cao.

Xem thêm

Múa Lân Sư Rồng Dưới Nước

Múa Lân Sư Rồng Dưới Nước

Múa lân là một môn nghệ thuật múa dân gian đường phố có nguồn gốc từ Trung Quốc, thường được biểu diễn trong các dịp lễ hội, đặc biệt là Tết Nguyên Đán và Tết Trung Thu.

Xem thêm

Nghề Làm Lân Tạo Hồn Cho Tết Trung Thu

Nghề Làm Lân Tạo Hồn Cho Tết Trung Thu

Lân Sư Rồng được quan niệm đem lại điềm lành, may mắn, bình an, tài lộc, thế nên ngoại hình luôn được chăm chút tỉ mỉ, từ trang phục đến kỹ thuật tạo hình, biểu diễn.

Xem thêm

108 Con Lân Lập Kỷ Lục Việt Nam

108 Con Lân Lập Kỷ Lục Việt Nam

Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Ủy ban nhân dân Quận 5 tổ chức Liên hoan Lân – Sư – Rồng TPHCM lần 2 với nhiều hoạt động mới, đa dạng và hấp dẫn, diễn ra từ ngày 28/12 đến ngày 30/12 tại Công viên Văn Lang (Phường 9, Quận 5).

Xem thêm

Ý Nghĩa Múa Lân Sư Rồng Dịp Khai Trương - Ngày Đầu Năm

Ý Nghĩa Múa Lân Sư Rồng Dịp Khai Trương - Ngày Đầu Năm

Có bao giờ bạn tự hỏi: tại sao phải múa lân khai trương vào dịp khai trương? Ý nghĩa của việc múa lân sư rồng khai trương như thế nào? và còn sự xuất hiện của ông địa, ông thần tài thì như thế nào?

Xem thêm

Nguồn gốc, Ý Nghĩa Của Các Điệu Múa Lân – Sư – Rồng

Nguồn gốc, Ý Nghĩa Của Các Điệu Múa Lân – Sư – Rồng

Trong màn trình diễn múa Lân – Sư – Rồng, bao giờ cũng không thể thiếu ông Địa, một người bụng phệ, tay cầm quạt giấy, mang mặt nạ đầu hói cười toe toét đi theo dắt Lân, giỡn khách xem múa hoặc mua vui cho gia chủ. Có lẽ không ít người thắc mắc tại sao ông Địa luôn đi cạnh Lân, có phải ông Địa hay ngồi trong bàn thờ Thần Tài hay không? Truyền thuyết kể rằng, ông Địa đi bên Lân chính là hiện thân của Đức Phật Di Lặc bụng phệ, hiệu là Bố Đại Hòa Thượng. Ngài hiện thân phàm để độ nhân cách đây hơn ngàn năm ở Minh Châu, Phụng Hóa, Trung Quốc. Tướng người Ngài mập mạp, trán hẹp, bụng lớn, nói năng vô định, ngủ thì tùy chỗ, thường dùng một cây gậy, quảy chiếc túi vải, hễ ai cúng cho món gì, Ngài bỏ cả vào trong túi. Vào chợ, vào xóm, Ngài thấy cái gì là xin cái đó, bất kể cá ươn hay rau úa, xin được, bỏ vào miệng, còn lại thì bỏ vào túi. Nhưng hễ ai cần cái gì, thiếu cái gì, Ngài liền lấy trong túi ra cho. Có lần Ngài nằm trong tuyết, mà tuyết không thấm ướt đến mình. Người ta thấy thế cho rằng Ngài là một nhân vật kỳ lạ. Nếu Ngài đến xin hàng bán của ai, hàng đó nhất định sẽ bán chạy. Trời sắp sửa mưa, chắc chắn người ta sẽ thấy Ngài mang đôi guốc gỗ đẫm ướt đi bươn bả trên đường. Lúc trời hứa hẹn một ngày nắng ráo, người ta thấy Ngài treo cao đôi guốc gỗ trên cầu, nằm co chân mà ngủ. Cư dân lấy đó mà nghiệm thì có thể biết thời tiết hôm ấy sẽ ra sao.

Xem thêm

CÔNG TY TNHH NGHỆ THUẬT BIỂU DIỄN LÂN SƯ RỒNG TRỐNG HỘI HÀO DŨNG ĐƯỜNG - Thiết Kế Website : Mr Châu - 0909 044 665

Tin Tức

Email: lsr_haodungduong@yahoo.com
Chỉ đường SMS: 090 7878 028